0834 775 775 141 Gò Dầu, Quận Tân Phú, TP.HCM

logo-fn

banner-1

CÔNG DỤNG CỦA YẾN SÀO ĐỐI VỚI NGƯỜI PHẪU THUẬT

Trong các bệnh ngoại khoa (bệnh điều trị tổn thương bằng phẫu thuật), dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng, vì bệnh nhân ngoại khoa phải đủ sức vượt qua được cuộc phẫu thuật do mất máu, dịch thể, stress… người bệnh cần một chế độ dinh dưỡng thật tốt để cung cấp dinh dưỡng cho vết thương nhanh liền, chống nhiễm khuẩn và nhanh hồi sức. Để phẫu thuật đạt kết quả tốt, bệnh nhân cần được nuôi dưỡng tốt cả trước và sau phẫu thuật. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Bệnh nhân nuôi dưỡng kém trước phẫu thuật có tỉ lệ nhiễm khuẩn tăng, suy giảm khả năng miễn dịch, gây tốn kém chi phí phẫu thuật. Theo thông tin của viện dinh dưỡng quốc gia thì có tới 50% bệnh nhân nhập viện bị suy dinh dưỡng trước khi phẫu thuật

20210130 231217

NGUYÊN TẮC CỦA DINH DƯỠNG TRONG BỆNH NGOẠI KHOA

Dinh dưỡng trong các bệnh ngoại khoa có thể chia ra 3 thời kỳ: Trước phẫu thuật, chuẩn bị phẫu thuật và sau phẫu thuật.

Dinh dưỡng thời kỳ trước phẫu thuật:
Thời điểm này cần tăng cường dinh dưỡng để bệnh nhân có đủ sức để phẫu thuật. Chế độ ăn trong giai đoạn này cần đảm bảo cung cấp nhiều protein vì phẫu thuật khiến cơ thể mất rất nhiều máu, cung cấp nhiều glucid giúp gan tích chữ nhiều glycogen giúp bảo vệ gan tránh bị tổn thương do dùng thuốc mê.

Dinh dưỡng trong thời gian chuẩn bị phẫu thuật:
Thường kéo dài khoảng 1 ngày tới 1 đêm. Thời gian này nên cho người bệnh ăn thức ăn nhẹ, mềm dễ tiêu hóa, ít chất sơ. Đảm bảo giảm bớt cặn bã trong ruột tránh tình trạng nôn nhưng vẫn đủ sức chịu đựng thuốc mê.

Dinh dưỡng sau khi phẫu thuật:
Thời kỳ này đòi hỏi có chế độ ăn đặc biệt phù hợp với bệnh nhân, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng, thường chia làm 3 giai đoạn nhỏ hơn:

Giai đoạn đầu (1-2 ngày): Giai đoạn này bệnh nhân chưa ăn được. Chủ yếu bù nước và điện giải, cung cấp glucid đảm bảo đủ lượng calo cần thiết cho nuôi dưỡng cơ thể, làm giảm giáng hoá protein.
Giai đoạn giữa (3-5 ngày):Thông thường đến thời điểm này ruột đã hoạt động bình thường trở lại. Bệnh nhân đã tỉnh táo hơn, có cảm giác đói nhưng vẫn chưa muốn ăn. Giai đoạn này cần bổ sung năng lượng và protein tăng dần theo từng ngày cho đến khi đạt 2000kacl/ngày.
Giai đoạn hồi phục: vết mổ đã liền, bệnh nhân đã đỡ. Vì vậy chế độ ăn cung cấp đầy đủ calo và protein để tăng nhanh thể trọng và vết thương mau lành.
YẾN SÀO – LỰA CHỌN LÝ TƯỞNG CHO BỆNH NHÂN PHẪU THUẬT
Theo các nhà nghiên cứu trong yến xào chứa chủ yếu là glyco và protein với tỷ lệ là 45% và 55%. Với thành phần dinh dưỡng này thì yến sào chính là giải pháp dinh dưỡng hoàn hảo nhất đối với người bệnh cả trước và sau phẫu thuật.

NGOÀI RA TỔ YẾN CÒN CÓ TÁC DỤNG:
Nhanh chóng làm lành vết thương:
Trong tổ yến còn chứa 18 loại acid amin, đặc biệt là acid valine, isoleusine…có tác dụng phục hồi và chữa lành vết thương, tăng hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm khuẩn sau các cuộc phẫu thuật. Các vi chất có trong yến sào sẽ hỗ trợ tái tạo tế bào, tăng tốc độ hồi phục bằng cách đẩy mạnh quá trình phân bào. Bằng cách đó, các vết thương sẽ hồi phục nhanh từ bên trong, giảm thời gian điều trị, cũng như giảm được những vấn đề về nhiễm trùng trong khoảng thời gian liền vết thương. Giai đoạn lên da non này là rất quan trọng đối với người điều trị.

Tăng cường sức đề kháng:
Trong thời gian phẫu thuật, bệnh nhân sẽ rất có thể có nguy cơ nhiễm trùng. Thường bệnh nhân sẽ phải sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ sinh theo chỉ định của bác sĩ. Để tránh bội nhiễm giai đoạn này nên cung cấp dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là vitamin, để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ thành mạch. Việc sử dụng Tổ yến sào như một thực phẩm dinh dưỡng đầy đủ, cũng là cách để nâng cao được sức đề kháng, giúp cơ thể chống chọi được với những nguy cơ nhiễm trùng.

Hỗ trợ về tiêu hóa:
Người bệnh sau phẫu thuật thường phải tránh vận động tránh làm ảnh hưởng tới vết thương, điều này không tốt cho hệ tiêu hóa của cơ thể làm cơ thể khó có thể hấp thụ chất dinh dưỡng, khó ăn uống và có thể bị táo bón. Lúc này bệnh nhân nên ăn những sản phẩm mềm, dễ tiêu hóa. Tổ yến sào được coi là loại thực phẩm chưa nhiều chất dinh dưỡng, với một lượng vừa đủ yến chưng sẵn, cơ thể cũng đã hấp thụ dễ dàng gần như toàn bộ các vi chất cần thiết. Giúp bộ máy tiêu hóa không quá nặng nề làm việc.

Hỗ trợ hệ tuần hoàn:
Khi cơ thể đang trong quá trình hồi phục, để sản sinh các tế bào mới, bổ sung vào vị trí các vết thương nên hệ tuần hoàn cũng phải làm việc rất căng thẳng.Thêm nữa bệnh nhân thiếu vận động cũng làm ảnh hưởng nhiều đến hệ tuần hoàn. Với một hũ yến chưng sẵn vào buổi tối trước khi đi ngủ, sẽ giúp người bệnh đánh tan sự mệt mỏi, có được một giấc ngủ trọn vẹn. Tổ yến sào, được chưng phối hợp với táo đỏ hạt sen, sẽ giúp bổ máu, tăng chất lượng và số lượng hồng cầu, bổ sung lại lượng hồng cầu đã mất trong thời gian phẫu thuật.

logo-1

CÔNG TY TNHH TM-DV IN-FOOD

Địa chỉ : 141 Gò Dầu, Quận Tân Phú, TP.HCM
Hotline : 0834 775 775

Copyright 2019 © Yến Sào Việt